icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

TÌM HIỂU VỀ THỊ THỰC IR5 DÀNH CHO BA MẸ CỦA CÔNG DÂN MỸ

Dec 01,2023
Thị thực IR-5 cho phép cha mẹ hoặc cha mẹ của công dân Hoa Kỳ đến sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ

Thị thực IR-5 là gì?


Thị thực IR-5 cho phép cha mẹ hoặc cha mẹ của công dân Hoa Kỳ đến sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. Bạn muốn tìm hiểu rõ về chi phí, thời gian chờ và những giấy tờ cần thiết hãy liên hệ IC nhé!


Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ và có cha, mẹ hoặc cả cha mẹ đều không phải công dân Hoa Kỳ, bạn có thể đưa họ đến Hoa Kỳ sinh sống cùng bạn. Với lý do gia đình con cái được ở gần cha mẹ hơn, cha mẹ có thể tiếp cận đến hệ thống y tế tốt hơn, mức sống cao hơn.


Visa cha mẹ IR5 cho phép công dân Hoa Kỳ đưa cha mẹ sinh ra ở nước ngoài đến Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân. Tuy nhiên, thị thực này sẽ phải được cấp ở ngoài nước Mỹ và được cấp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở quốc gia cha mẹ bạn cư trú. Khi bạn từ 21 tuổi trở lên bạn mới có thể mở hồ sơ bảo lãnh diện này nhé!


Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu về các bước để nhận được thị thực IR-5 cũng như các yêu cầu đặc biệt về diện này.Điều kiện cấp Visa IR-5


Điều kiện xin thị thực IR-5 phụ thuộc vào các yếu tố sau:


 • Người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ phải từ 21 tuổi trở lên.

 • Người bảo lãnh phải có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ cha mẹ cho đến khi họ bắt đầu đi làm.

 • Người bảo lãnh phải sinh sống ở Hoa Kỳ và có địa chỉ ở Hoa Kỳ.

 • Người bảo lãnh phải đính kèm theo bản sao giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và cha mẹ.Bước 1


Thiết lập mối quan hệ cha mẹ và con cái


Bước đầu tiên để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ đó chính là người bảo lãnh phải nộp Mẫu đơn I-130 ( “Đơn bảo lãnh người thân là Người nước ngoài”) để thiết lập mối quan hệ cha mẹ và con cái.


Quá trình này hơi khác một chút tùy thuộc vào quốc gia/ khu vực cha mẹ bạn đang sống. Nếu đương đơn nộp đơn từ bên ngoài Hoa Kỳ, đơn đăng ký của họ sẽ được xử lý tại lãnh sự quán, có nghĩa là đại sứ quán hoặc lãnh sự quán địa phương của họ sẽ xử lý. Nếu đương đơn nộp đơn từ bên trong Hoa Kỳ, đương đơn sẽ trải qua một quá trình được gọi là điều chỉnh tình trạng.Bước 2


Xác định khả năng đủ điều kiện của cha mẹ để nhận thẻ xanh


Chính phủ Hoa Kỳ tuân theo hai quy trình khác nhau để xác định khả năng đủ điều kiện nhận thẻ xanh của cha mẹ, tùy thuộc vào nơi cha mẹ bạn hiện đang sống:


Nếu phụ huynh nộp đơn từ bên ngoài Hoa Kỳ


Sau khi người con trên 21 tuổi có quốc tịch nộp Mẫu Đơn I-130, Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ xử lý. Khi đơn yêu cầu được chấp thuận, phụ huynh sẽ phải điền vào Mẫu DS-260 (đơn xin thị thực nhập cư) và nộp bằng chứng chứng minh họ là cha mẹ của người bảo lãnh.


Đơn DS-260 sẽ được gửi cùng với bằng chứng hỗ trợ/ chứng minh đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), nơi xử lý và xem xét đơn xin thị thực. NVC có thể yêu cầu thêm bằng chứng từ phụ huynh.


Sau khi NVC xử lý đơn, đơn sẽ được gửi đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia nơi cha mẹ người bảo lãnh đang cư trú.


Nếu phụ huynh nộp đơn từ Hoa Kỳ


Để nộp đơn Điều chỉnh tình trạng, phụ huynh đang xin thẻ xanh phải nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực hợp lệ hoặc Chương trình Miễn Thị thực.


Sau khi người bảo lãnh nộp Mẫu đơn I-130 và USCIS chấp nhận đơn bảo lãnh của họ, phụ huynh sẽ nộp Mẫu I-485 ( “Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng”).


Sau khi nhận được đơn I-485, USCIS sẽ gửi ngày, giờ và địa điểm để phụ huynh lấy dấu vân tay và quét mắt (được gọi là cuộc hẹn sinh trắc học).Bước 3


Tham dự buổi phỏng vấn thẻ xanh và chờ phê duyệt


Phụ huynh sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ nếu trải qua quá trình xử lý lở lãnh sự và có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn nếu nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng.


Họ phải tham gia phỏng vấn tại thành phố hoặc quốc gia nơi họ sinh sống và đương đơn cần mang theo:


 • Thư hẹn USCIS.

 • Hộ chiếu còn hạn và còn hiệu lực sáu tháng sau ngày dự định nhập cảnh vào Hoa Kỳ, nếu họ nộp đơn theo quy trình ở lãnh sự ( nộp đơn ngoài Hoa Kỳ)

 • 2 tấm hình 5*5 nền trắng

 • Bản dịch tiếng Anh các tài liệu yêu cầu

 • Tài liệu hỗ trợ - bản gốc hoặc bản sao công chứng của tất cả các tài liệu dân sự mà phụ huynh đã tải lên hệ thống CEAC, nếu họ nộp đơn theo quy trình ở lãnh sự (nộp đơn ngoài Hoa Kỳ)


Sau đó, phụ huynh sẽ được hỏi các câu hỏi về mối quan hệ của họ với người con bảo lãnh, để xác minh rằng đơn xin thị thực của họ là “ thật”. Nếu cuộc phỏng vấn thành công, thị thực sẽ được cấp và cha hoặc mẹ sẽ có thể nhập cư vào Hoa Kỳ.


Khi cha mẹ ở Hoa Kỳ, USCIS sẽ gửi thẻ xanh của họ đến địa chỉ ở Hoa Kỳ mà họ đã đăng ký.


Yêu cầu đặc biệt


Thị thực IR5 có các yêu cầu khác nhau về bằng chứng hỗ trợ tùy thuộc vào cha mẹ và hoàn cảnh ra đời của người bảo lãnh, tuỳ thuộc cha mẹ đã kết hôn (“ bạn là con trong giá thú”) hay chưa kết hôn (“ bạn là con ngoài giá thú”).


Nếu người mẹ nộp đơn xin thẻ xanh từ bên ngoài Hoa Kỳ, Người con bảo lãnh phải nộp:


 • Bản sao giấy khai sinh có ghi tên Người con bảo lãnh và tên mẹ của Người con bảo lãnh.

 • Bản sao Giấy chứng nhận nhập tịch hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ nếu Người con bảo lãnh không được sinh ra ở Hoa Kỳ.


Nếu người cha nộp đơn từ bên ngoài Hoa Kỳ, người con bảo lãnh phải nộp:


 • Một bản sao giấy khai sinh của Người bảo lãnh có thể hiện tên Người con bảo lãnh và tên của cả cha và mẹ của Người con bảo lãnh.

 • Bản sao Giấy chứng nhận nhập tịch hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ nếu Người con bảo lãnh không được sinh ra ở Hoa Kỳ.

 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ Người con bảo lãnh.


Nếu người cha sống bên ngoài Hoa Kỳ và Người con bảo lãnh được sinh ra ngoài giá thú và không được người cha hợp pháp hóa (công nhận về mặt pháp lý) trước sinh nhật thứ 18 của Người con bảo lãnh, các giấy tờ cần phải nộp như sau:


 • Bản sao giấy khai sinh có ghi tên Người con bảo lãnh và tên cha của Người con bảo lãnh.

 • Bản sao Giấy chứng nhận nhập tịch hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ nếu Người con bảo lãnh không được sinh ra ở Hoa Kỳ.

 • Bằng chứng cho thấy mối quan hệ tình cảm hoặc tài chính tồn tại giữa bạn ( người bảo lãnh) và cha của bạn trước khi bạn kết hôn hoặc đủ 21 tuổi (tùy theo điều kiện nào đến trước).


Nếu người cha sống bên ngoài Hoa Kỳ và bạn (người bảo lãnh) sinh ra ngoài giá thú và được cha của bạn hợp pháp hóa trước sinh nhật thứ 18:


 • Bản sao giấy khai sinh có ghi tên Người con bảo lãnh và tên cha của Người con bảo lãnh.

 • Bản sao Giấy chứng nhận nhập tịch hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ nếu Người con bảo lãnh không được sinh ra ở Hoa Kỳ.

 • Bằng chứng cho thấy bạn (người bảo lãnh) đã được hợp pháp hóa trước sinh nhật thứ 18 thông qua cuộc hôn nhân của cha mẹ đẻ, luật pháp của tiểu bang hoặc quốc gia nơi sinh của bạn, hoặc luật pháp của tiểu bang hoặc quốc gia nơi sinh của cha bạn.


Nếu Người con bảo lãnh muốn bảo lãnh cha mẹ kế sang Hoa Kỳ, Người con bảo lãnh phải nộp:


 • Một bản sao giấy khai sinh của Người con bảo lãnh có ghi tên cha mẹ ruột của Người con bảo lãnh.

 • Bản sao Giấy chứng nhận nhập tịch hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ nếu Người con bảo lãnh không được sinh ra ở Hoa Kỳ.

 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha /mẹ đẻ đối với cha /mẹ kế cho thấy cuộc hôn nhân diễn ra trước sinh nhật lần thứ 18 của Người con bảo lãnh.

 • Một bản sao của bất kỳ bản án ly hôn, giấy chứng tử hoặc bản án hủy bỏ nào để chứng minh rằng bất kỳ cuộc hôn nhân nào trước đó do cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của Người con bảo lãnh đã kết thúc một cách hợp pháp.


Nếu Người con bảo lãnh muốn đưa cha mẹ nuôi sang Hoa Kỳ thì phải nộp:


 • Một bản sao giấy khai sinh của Người con bảo lãnh

 • Bản sao Giấy chứng nhận nhập tịch hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ nếu Người con bảo lãnh không được sinh ra ở Hoa Kỳ.

 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận nhận con nuôi cho thấy việc nhận con nuôi diễn ra trước ngày sinh nhật thứ 16 của Người con bảo lãnh.

 • Một tuyên bố / bằng chứng nêu rõ  ngày và địa điểm mà bạn đã sống cùng với cha mẹ nuôi của Người con bảo lãnh.


Hãy chia sẻ với IC Di Trú Quốc tịch trường hợp của bạn qua hotline 0912800877 để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những khả năng phù hợp với bạn nhất.

______________________________

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ

Điện thoại: (848) 38 222 102

Website: ditruquoctich.com

Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Về đầu trang Logo Zalo