icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

Tìm hiểu văn hoá, phong tục nước Mỹ

Để tránh hiện tượng "shock văn hoá" nước Mỹ, bạn nên tìm hiểu đôi nét về con người cũng như lối sống tại Mỹ trước khi đáp chuyến bay đến với vùng đất đa sắc tộc này.
Khi có được tấm Visa cũng là lúc bạn bắt đầu tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán của đất nước phát triển nhất thế giới này. Song song cho việc tìm kiếm thông tin về nơi ở, trường học, nơi làm việc bạn nên đầu tư thời gian đọc và hiểu về những nét cơ bản để tránh “shock văn hóa”. Có rất nhiều điều bạn phải trang bị cho mình trước khi đáp chuyến bay đến với đất nước Hoa Kỳ.

Gia đình

Đây là một khía cạnh trong xã hội Mỹ gây ra rất nhiều những bối rối cho những người không thuộc gốc Mỹ. Đối với người Việt Nam, cấu trúc gia đình hạt nhân (cha mẹ và con) đã trở nên quá quen thuộc và chiếm đa số trong xã hội, tuy nhiên với người Mỹ thì khái niệm này dường như khá xa lạ và đôi khi còn bị hiểu lầm.

Tư tưởng tự do cá nhân đi sâu vào từng ngóc ngách của đời sống và nó cũng chi phối mạnh mẽ quan niệm về gia đình. Đối với người Mỹ, mục đích chính của gia đình là để mang lại hạnh phúc cho mỗi thành viên. Những giá trị truyền thống trong một gia đình là tình yêu, sự tôn trọng cha mẹ cũng như tôn trọng bất kỳ thành viên nào. Sự tôn trọng đó không phải chỉ xuất phát từ một phía mà cần có sự tương tác giữa các thành viên. Bố mẹ cũng phải luôn tôn trọng các con.
Sự nhấn mạnh vào cá nhân và quyền được hạnh phúc của người Mỹ lại có thể gây nhầm lẫn với nhiều người. Trẻ em hoàn toàn có thể không đồng ý, thậm chí tranh luận với cha mẹ. Nếu đặt vào hầu hết các nền văn hóa khác, những hành động đó sẽ được coi là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng và thiếu tình yêu thương. Tuy nhiên, người Mỹ không nghĩ vậy: những biểu hiện đó đơn giản chỉ là một phần trong quá trình phát triển độc lập của một người mà thôi.

Nhiều du học sinh và du khách được gia đình chủ nhà chào đón, họ mời dùng bữa ăn tối hoặc tham gia vào các hoạt động gia đình. Chủ nhà thường nói với bạn rằng “cứ tự nhiên như ở nhà” và đôi khi, bạn lại cảm thấy bị lẻ loi. Khi bước chân vào nhà và được đón tiếp trịnh trọng như vậy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và đối với người Mỹ, một trong những cách trịnh trọng nhất mà họ có thể dành cho bạn là hãy tự coi mình như thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa là bạn có quyền tự do trong ngôi nhà họ và làm bất kể điều gì bạn muốn, tự mở tủ lạnh lấy thức ăn hay có những giây phút thư thái một mình.

Riêng tư

Đây cũng là một điều rất quan trọng đối với người Mỹ. Các khái niệm về quyền riêng tư cá nhân có thể khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn khi kết bạn. Bởi vì người Mỹ tôn trọng sự riêng tư nên họ có thể không muốn đi quá sâu vào các chủ đề khác ngoài một lời chào thân thiện “hello.” Mặc dù thân thiện là vậy, nhưng chính người nước ngoài mới phải chủ động và quyết đoán khi muốn kết bạn với người Mỹ.

Chủ nghĩa cá nhân


Chủ nghĩa cá nhân mà hầu hết người Mỹ công nhận bắt nguồn từ lịch sử đất nước. Những tố chất của người Mỹ trong lịch sử tạo nền tảng cho thái độ của những công dân Mỹ hiện đại.
Những người định cư đầu tiên trên đất nước Mỹ phải tự cung tự cấp, chính điều đó đã phát triển trí sáng tạo của họ. Sáng tạo và thành công mang lại cho họ một sự lạc quan về tương lai, một niềm tin rằng vấn đề gì cũng có thể được giải quyết. Tinh thần tích cực này đã đưa người Mỹ đến với những tiến bộ to lớn trong y tế, công nghệ và khoa học. Những lĩnh vực cần sự đầu tư và yêu cầu cả sự chấp nhận rủi ro và ít người mơ tới hoặc chỉ mơ tới mà không dám thực hiện, người Mỹ lại sẵn sàng đương đầu và gặt hái được những thành công cho mình.

Niềm tin của người Mỹ

Người Mỹ tin rằng tất cả mọi người đều bình đẳng và có quyền ngang nhau trong cuộc sống. Tất cả mọi người đều được đối xử công bằng và với mức độ tôn trọng như nhau. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của triết học Mỹ.

Mỗi người là một cá nhân tự do. Người Mỹ không tin vào những lí tưởng hoặc phong cách chung. Cá nhân và những biểu tượng cá nhân thường được tôn kính và khuyến khích.

Kết luận

Mỹ được coi là đất nước của những cư dân nhập cư. Ở Mỹ, có nhiều loại khí hậu, thổ nhưỡng, phong cách sống và văn hóa khác nhau. Dù cho có sự đa dạng về văn hóa ở Mỹ nhưng Mỹ vẫn có một bản sắc văn hóa riêng mà có thể bạn chưa trải qua chỉ khi nào bạn đến Mỹ. Điều quan trọng nhất ở Mỹ là thành thực và thẳng thắn. Trong các nền văn hóa khác, người ta thường cho rằng nói quá thẳng hoặc thật về một vấn đề nào đó là bất nhã, tuy nhiên người Mỹ lại thích cởi mở, thẳng thắn, thậm chí đưa ra những ý kiến trái ngược và cả những tin tức xấu.
Tổng hợp


Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ
Điện thoại: (848) 38 222 102 - 0912 80 08 77
Website: ditruquoctich.com
Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3
Về đầu trang