icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

TIẾNG VIỆT ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC Ở SAN FRANCISCO

Jun 25,2024
✨ Hội đồng Giám sát San Francisco hôm thứ Ba vừa qua (11/06) đã bỏ phiếu nhất trí công nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của thành phố, cùng với tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Philippines.

Là một trong những thành phố tập trung cộng đồng người Việt lớn mạnh, động thái này nhằm mục đích đảm bảo rằng người dân tại đây sẽ được phục vụ bằng ngôn ngữ mà họ cảm thấy thoải mái nhất.


Quy định ngôn ngữ trên đã được ban hành năm 2001, yêu cầu các dịch vụ công phải được cơ quan chính quyền thành phố dịch sang bất kỳ ngôn ngữ nào có ít nhất 10.000 người sử dụng thay cho vốn tiếng Anh hạn chế tại San Francisco.

 

Quy định mới ban hành hôm 11/06 vừa qua đã hạ ngưỡng này xuống còn 6.000 người, cho phép lưu hành các bản dịch cho cả tiếng Việt. Theo thống kê từ quản lý dữ liệu ngôn ngữ của thành phố, có tổng cộng 6.791 người dân tại San Francisco sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ chính. Thành phố từ nay sẽ phải cung cấp cả phần thông dịch sang tiếng Việt cho các dịch vụ qua điện thoại, văn bản trên trang web, bản dịch văn bản và các dịch vụ công khác.

 

Quận 10 Shamann Walton, người cho biết thành phố cần mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ để đảm bảo cộng đồng người nhập cư có thể tham gia vào quy trình của chính phủ.

 

Giám sát viên Walton cho biết: “San Francisco là nơi tập trung của đa dạng cộng đồng người nhập cư và là khu vực đứng đầu quốc gia trong việc cung cấp các dịch vụ đa ngôn ngữ linh hoạt và toàn diện nhất.”.

 

Ngoài San Francisco, tiếng Việt còn được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ công tại nhiều thành phố ở Mỹ. Nổi bật nhất phải kể đến những nơi có cộng đồng người Việt đông đảo như Quận Cam, California, Houston, Texsa hay Seattle, Washington. Tiếng Việt được cung cấp trong nhiều dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội.

 

Các sửa đổi được cập nhật cũng khuyến khích các ban ngành trong thành phố tăng cường nhân sự phiên dịch song ngữ và yêu cầu các ban ngành duy trì danh sách nhân viên song ngữ.

 

San Francisco có 2.638 nhân viên song ngữ trong năm tài chính 2022 - 2023, giảm gần 6% so với năm trước.

______________________________
Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ

Điện thoại: (8428) 38 222 102 – Hotline: 0912 800 877

Website: ditruquoctich.com

Địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Về đầu trang Logo Zalo