icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

LY HÔN ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN THẺ XANH MỸ

Jul 26,2023
Ly hôn là tình trạng không ai mong muốn xảy ra, nhưng đôi khi vì những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng dẫn đến kết quả khó tránh khỏi. Đối với những người nhập cư, việc ly hôn sẽ tạo nên những rắc rối nhất định. Tuỳ vào tình trạng nhập cư hiện tại của bạn mà ảnh hưởng từ việc ly hôn sẽ khác nhau.

1. Ly hôn khi hồ sơ xin cấp thẻ xanh đang trong quá trình xử lý

Dưới đây là các trường hợp có thể xảy ra:

- Trường hợp 1: Bạn kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ, đang ở giai đoạn phỏng vấn lãnh sự, đơn I-130 đã được chấp thuận, và bạn ly hôn trước khi đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được cấp visa định cư.

- Trường hợp 2: Bạn kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ và đang nộp đơn chuyển đổi tình trạng I-485 tại Mỹ, nếu bạn ly hôn trước khi đơn I-485 được chấp thuận. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được cấp thẻ xanh.

- Trường hợp 3: Bạn kết hôn với đương đơn chính của hồ sơ bảo lãnh người thân, đơn I-130 của vợ hoặc chồng bạn đã được chấp thuận, khi đó bạn là người thụ hưởng phái sinh. Nếu ly hôn, hồ sơ của bạn sẽ không thể tiếp tục.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn bị vợ/chồng hoặc bố/mẹ là công dân hay thường trú nhân Mỹ hành hung hoặc ngược đãi nặng nề ngay tại nước Mỹ, bạn có thể tự nộp đơn xin lấy thẻ xanh. Lúc này, việc ly hôn của bạn hoặc của bố mẹ bạn sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ. Bạn sẽ phải nộp đơn I-360 cùng với các bằng chứng có liên quan để USCIS xét duyệt hồ sơ xin cấp thẻ xanh. 


2. Ly hôn sau khi đã có thẻ xanh có điều kiện qua hôn nhân

Với cuộc hôn nhân diễn ra dưới hai năm, bạn sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện với thời hạn là hai năm. Nếu hôn nhân của bạn xảy ra trục trặc và hai bạn ly hôn trước khi hai năm này kết thúc, bạn vẫn có thể đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn, chỉ khi bạn chứng minh được cuộc hôn nhân này là hợp pháp và trung thực từ lúc mới bắt đầu. Khi đó, bạn và vợ/chồng cũ sẽ phải cùng nộp đơn I-751 và các bằng chứng cần thiết để yêu cầu xoá bỏ tình trạng thường trú nhân có điều kiện dựa trên hôn nhân của bạn.

Các bằng chứng cơ bản bao gồm (nhưng không giới hạn):

- Đơn ly hôn có xác nhận của Toà án.

- Bằng chứng thể hiện cuộc hôn nhân này là trung thực và xuất phát từ tình cảm đơn thuần, không phải vì mục đích cấp thẻ xanh, và bạn không có lỗi trong việc ly hôn.

- Bằng chứng cho thấy sự khác biệt hoặc mâu thuẫn không thể hoà giải giữa hai vợ chồng, có thể chứng minh qua bằng chứng ngoại tình của đối phương, hoặc bạn hay con cái bị đối phương bạo hành. 

- Bằng chứng cho thấy bạn đã cố gắng hoà giải cuộc hôn nhân nhưng không thành công.

USCIS sẽ kiểm tra đơn và các bằng chứng rất cẩn thận, bạn nên tham khảo ý kiến từ các luật sư di trú hoặc các dịch vụ di trú uy tín trước khi nộp đơn.

3. Ly hôn sau khi đã có thẻ xanh vĩnh viễn

Thông thường, ly hôn sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu bạn thay đổi tên sau khi ly hôn, chẳng hạn như đổi lại họ cũ hoặc tên cũ như trước khi kết hôn, bạn sẽ phải nộp đơn I-90 và giấy tờ hợp pháp chứng minh sự thay đổi tên cho hồ sơ xin gia hạn thẻ xanh vĩnh viễn.

4. Ly thân ảnh hưởng thế nào đến tình trạng thẻ xanh?

Ở một số tiểu bang, việc ly thân chỉ là hai vợ chồng không sống chung với nhau nữa vì quan hệ tình cảm có rạn nứt, và chưa được tính là cuộc hôn nhân đã chấm dứt. Vì vậy, cặp đôi vẫn còn là quan hệ vợ chồng, tức hồ sơ xin thẻ xanh theo diện kết hôn sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một khó khăn khác mà bạn có thể gặp phải là vợ/chồng cũ của bạn từ chối yêu cầu nộp đơn I-751 chung, khiến hồ sơ của bạn bị trì hoãn.

Lúc này, cặp đôi vẫn phải nộp đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn cư trú có điều kiện, cùng với các bằng chứng thể hiện cuộc hôn nhân ban đầu diễn ra với sự trung thực và không vì mục đích định cư. Ngoài ra, bạn cũng phải chứng minh các nỗ lực hòa giải mối quan hệ này.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở những tiểu bang chấp nhận việc ly thân hợp pháp (tức có văn bản pháp luật xác nhận việc ly thân), việc ly thân hợp pháp đó sẽ được xem là bước đầu của ly hôn và sẽ được tự động chuyển thành ly hôn sau một khoảng thời gian nhất định. Khi đó, bạn có thể sẽ bị từ chối cấp thẻ xanh vĩnh viễn và phải rời Mỹ sau ngày hết hạn tình trạng có điều kiện của bạn. 

____________________________________

Mỗi trường hợp sẽ có các tình huống và cách giải quyết khác nhau, nếu câu chuyện của bạn khác với những gì chúng tôi đã nêu trên, đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 800 877 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ

Điện thoại: 0912 800 877 

Website: ditruquoctich.com

Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh


Về đầu trang Logo Zalo