icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

NGUYÊN NHÂN TỪ CHỐI CẤP CRBA

May 29,2020
Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) là minh chứng cho một công dân Mỹ được sinh ra ở nước ngoài. Để được cấp CRBA cần chứng minh người nộp đơn có ít nhất một cha hoặc mẹ là công dân Mỹ. Ngoài ra này nếu không đáp ứng được các điều kiện sau cũng có thể dẫn đến việc không được chấp thuận.
Những lý do khiến hồ sơ CRBA bị từ chối:

-    Thời gian sinh sống tại Mỹ của người truyền quốc tịch không đủ 5 năm.
-    Không chứng minh được thời điểm thụ thai cha và mẹ có mặt cùng một địa điểm.
-    Kết quả xét nghiệm DNA không khớp.

1.    Thời gian sinh sống tại Mỹ của người truyền quốc tịch không đủ 5 năm

Theo luật Di Trú, người cha/ mẹ truyền quốc tịch phải có thời gian sinh sống tại Mỹ ít nhất là 5 năm, trong đó phải có 2 năm sau khi người này được 14 tuổi.

Nhưng cũng có trường hợp không chứng minh được bằng chứng cư trú, vì một số diện đặc biệt chỉ cần ở đủ 3 năm là đủ điều kiên thi quốc tịch. Những trường hợp này trẻ sẽ không được hưởng CRBA mà cha/ mẹ phải mở hồ sơ bảo lãnh.

Kết hôn với công dân Mỹ
Kết hôn với công dân Mỹ sau 3 năm có thể thi quốc tịch. Hình: Internet

Bên cạnh đó có người đã di dân tới Mỹ hơn 5 năm, nhưng thời gian sống nước ngoài nhiều hơn thời gian ở thực tế tại Mỹ kèm theo việc không khai thuế, không có hồ sơ trường học cũng là điểm yếu và lý do Lãnh sự từ chối cấp CRBA cho con của người này.

2.    Không chứng minh được thời điểm thụ thai cha và mẹ có mặt cùng một địa điểm

Thời điểm thụ thai là bằng chứng quan trọng chứng minh nguồn gốc của đứa trẻ. Chỉ đơn thuần nộp đơn và không có bằng chứng về việc ở cùng một địa điểm lúc thụ thai thì hồ sơ rất dễ bị nghi ngờ, được yêu cầu bổ sung bằng chứng này.

Bằng chứng thụ thai
Hình ảnh trong tuần trăng mật là một trong những bằng chứng về việc thụ thai. Hình: Internet

Nếu không bổ sung hoặc không giải thích được việc tại sao không có bằng chứng thụ thai sẽ được yêu cầu xét nghiệm DNA và việc cấp hay từ chối lúc này. sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả DNA

3.    Kết quả xét nghiệm DNA không khớp

Khác với việc xét nghiệm DNA trong đời sống thông thường, kết quả DNA trong hồ sơ CRBA phải được công nhận tại các phòng xét nghiệm di truyền học ở Mỹ đã được Hiệp hội các ngân hàng máu Hoa Kỳ phê chuẩn. Tức là chỉ kết quả tại nơi được chỉ định mới được công nhận là chính xác, kể cả cha/ mẹ không đăng ký kết hôn và đã làm DNA khi làm giấy khai sinh Việt Nam thì kết quả này sẽ không được sử dụng để bổ sung yêu cầu của Lãnh sự.

Kết quả xét nghiệm DNA
Kết quả xét nghiệm DNA quyết định việc cấp hay từ chối CRBA. Hình: Internet

Kết quả DNA không thể hiện được mối quan hệ huyết thống giữa các bên trong đơn xin CRBA thì hiển nhiên đứa trẻ này sẽ không được công nhận là công dân Mỹ và hệ lụy xa hơn nếu cha/ mẹ đang có hồ sơ di dân diện vợ chồng/ hôn phu hôn thê có thể bị nghi ngờ và bị từ chối đơn bảo lãnh vì đã không thành thực.

Nguồn Di Trú Quốc Tịch

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ
Điện thoại: (8428) 38 222 102 - Hotline: 0912800877
Website: ditruquoctich.com
Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Về đầu trang Logo Zalo