icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

NGƯỜI BẢO LÃNH CÓ QUỐC TỊCH KHI ĐANG MỞ HỒ SƠ F2A

Aug 07,2020
Nên giữ nguyên hồ sơ F2A hay cập nhật bằng nhập tịch? Đâu là hướng đi đúng cho trường hợp người bảo lãnh diện F2A trở thành công dân Mỹ trong quá trình mở hồ sơ. Bài viết sau sẽ giúp bạn quyết định đúng hơn nếu gặp phải tình huống này.
F2A là diện dành cho Thường trú nhân bảo lãnh vợ/ chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi đi kèm hồ sơ. Người vợ hoặc chồng trong diện F2A được gọi là đương đơn chính và những người con độc thân, dưới 21 tuổi là người phụ thuộc, tất cả đều cùng chung một số hồ sơ, thời gian xét duyệt diện F2A từ hai năm rưỡi đến ba năm tùy từng thời điểm cụ thể.

F2A chuyển sang diện IR1

Trong quá trình hồ sơ được xử lý, nếu người bảo lãnh thi quốc tịch chuyển đổi tình trạng cư trú từ Thường trú nhân sang Công dân Mỹ thì hồ sơ bảo lãnh cũng sẽ có những thay đổi nhất định, tùy theo hồ sơ đang được cơ quan di trú nào xử lý sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

-    Hồ sơ đang được xử lý tại Sở Di Trú (USCIS): Hồ sơ sẽ tự động chuyển khi người bảo lãnh nhận bằng quốc tịch nhưng tốt nhất nên thông báo với USCIS qua điện thoại, lúc này hồ sơ F2A sẽ chuyển thành IR1 và thời gian xử lý sẽ được rút ngắn hơn.
-    Hồ sơ đang xử lý tại Trung tâm thị thực quốc gia (NVC): Nếu hồ sơ mới chuyển từ USCIS qua NVC và đang đợi thanh toán phí để xử lý, nên gửi một yêu cầu qua hệ thống liên hệ trực tuyến của NVC để cập nhật bằng quốc tịch và đợi NVC cập nhật diện bảo lãnh mới. Thời gian chờ có thể kéo dài lâu hơn để xử lý yêu cầu này.  
-    Tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán: Mang theo bằng nhập tịch/ hộ chiếu Mỹ của người bảo lãnh để cập nhật với viên chức Lãnh sự. Nếu hồ sơ F2A được chấp thuận, thị thực cấp ra sẽ là diện IR1. Nếu có bất kỳ một yêu cầu bổ sung nào được ban hành, trên thư OF-194 sẽ cập nhật từ diện F2A thành IR1.

Người con trong diện F2A sẽ được xử lý như thế nào?

Như đã nói trên, diện F2A cho phép con độc thân dưới 21 tuổi đi kèm với hồ sơ của đương đơn chính mà không cần mở hồ sơ riêng. Tuy nhiên nếu hồ sơ diện F2A của đương đơn chính đã được cập nhật và chuyển sang diện IR1 thì người con này không được phép đi kèm hồ sơ IR1 nữa mà phải mở hồ sơ IR2 (con ruột/ con riêng của công dân Mỹ) và phải chờ từ một đến hai năm rưỡi.

Nên cập nhật kịp thời thông tin của người bảo lãnh và người được bảo lãnh hay người phụ thuộc tại bất kỳ giai đoạn nào của hồ sơ. Tuy thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn nhưng cũng đã cho thấy bạn trung thực trong việc cung cấp thông tin, hồ sơ và đây là điểm cộng cho bạn sau này khi đi phỏng vấn.

Nguồn: Di Trú Quốc Tịch

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ
Điện thoại: (8428) 38 222 102 – Hotline: 0912800877
Website: ditruquoctich.com
Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Về đầu trang Logo Zalo