icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

Ly hôn có ảnh hưởng tới tình trạng thẻ xanh của bạn không?

Jun 19,2024
Ly hôn không chỉ khiến một mối quan hệ rạn nứt mà còn khiến tình trạng thẻ xanh của bạn "lung lay", đặc biệt nếu bạn đang cư trú tại Mỹ theo diện kết hôn. Khi đó chắc chắn không tránh khỏi việc lo lắng về tương lai và liệu bạn có thể tiếp tục sống ở Hoa Kỳ sau khi cuộc hôn nhân kết thúc hay không. Đương nhiên, điều này chắc chắn cũng tác động không nhỏ đến kế hoạch trở thành công dân Hoa Kỳ của bạn.

Vậy trường hợp nào khiến tình trạng thẻ xanh bị ảnh hưởng bởi quyết định ly hôn? Câu trả lời phụ thuộc vào loại thẻ xanh mà bạn đang sở hữu. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc ly hôn có thể ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh của bạn như thế nào.


Các loại thẻ xanh


Khi bạn được cấp thẻ xanh thông qua diện kết hôn, đó có thể sẽ là thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm) hoặc thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm). Nếu đương đơn đã kết hôn dưới 2 năm trước khi thẻ xanh được cấp thì thẻ xanh đang sở hữu là thẻ xanh có điều kiện. 


Ly hôn và Thẻ xanh vĩnh viễn


Nếu bạn ly hôn khi đã có thẻ xanh vĩnh viễn, thông thường sẽ không có ảnh hưởng gì đến quá trình gia hạn thẻ xanh. Khi đến lúc phải gia hạn thẻ xanh, bạn chỉ cần nộp Mẫu đơn I-90 (“Đơn xin thay thế thẻ thường trú”). Không có bất kỳ nghi vấn nào được đặt ra về tình trạng hôn nhân hoặc mối quan hệ của bạn khi gia hạn thẻ xanh.


Nếu bạn muốn đổi tên sau khi ly hôn, bạn cũng có thể cập nhật thẻ xanh của mình vào thời điểm đó bằng cách gửi hồ sơ pháp lý với tên mới của bạn.


Ly hôn và Thẻ xanh có điều kiện


Để gỡ bỏ các điều kiện sau 2 năm, bạn cần chứng minh rằng bạn và vợ/chồng vẫn đang duy trì tình trạng kết hôn, bởi việc ly hôn khi đang sở hữu thẻ xanh có điều kiện có thể gây ra nhiều vấn đề.


Bạn có thể được miễn trừ khi nộp Mẫu đơn I-751 để xóa bỏ các điều kiện trên thẻ xanh của mình, nhưng bạn sẽ phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân của bạn trước khi ly hôn là thật và không phải là kết quả từ việc gian lận nhập cư (kết hôn giả). Thông thường, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các đơn xin xóa bỏ điều kiện cư trú và được yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh rằng bạn đã kết hôn “thật”


Để chứng minh cuộc hôn nhân của bạn là thật, bạn có thể đưa ra hồ sơ tài chính chung, bằng chứng cho thấy hai bạn đã sống chung, bằng chứng cho thấy hai bạn có con chung hoặc bạn đã tìm kiếm tư vấn hôn nhân.


Bạn cũng cần phải gửi kèm một bản tường trình chi tiết giải thích lý do tại sao cuộc hôn nhân của bạn kết thúc. Nếu bạn và người ấy chia tay vì những khác biệt không thể hòa giải, hãy giải thích những khác biệt đó là gì. Ví dụ, có lẽ một người muốn có con nhưng người kia thì không.


Đôi khi, một cuộc hôn nhân kết thúc vì hành động của người phối ngẫu, chẳng hạn như bạo hành gia đình hoặc ngoại tình. Trong những trường hợp này, bạn sẽ gửi bản sao giấy ly hôn của mình và nếu có, hồ sơ tòa án nêu chi tiết những tuyên bố này.


Nếu việc ly hôn là do hành động của bạn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư di trú có kinh nghiệm về trường hợp của mình.


Loại bỏ điều kiện cư trú khi việc ly hôn chưa được giải quyết chính thức

 

Nếu việc ly hôn của bạn vẫn chưa được hoàn tất, bạn sẽ cần đưa ra bằng chứng cho thấy bạn hoặc bạn đời của bạn đã bắt đầu thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này, USCIS thường sẽ gửi cho bạn một thông báo qua thư gia hạn tình trạng cư trú có điều kiện của bạn thêm hơn một năm nữa. Sau thời gian gia hạn, bạn cũng có thể sẽ nhận được Yêu cầu Bằng chứng (RFE) cho quyết định ly hôn cuối cùng.


Ly hôn trong quá trình nộp đơn xin thẻ xanh


Nếu bạn ly hôn trong quá trình nộp đơn xin thẻ xanh kết hôn thì việc nộp đơn sẽ dừng lại và không còn hiệu lực nữa. Trường hợp này xảy ra khi bạn đang nộp đơn xin thẻ xanh kết hôn hay kết hôn với một người được bảo lãnh cấp thẻ xanh diện lao động.


Điều quan trọng cần lưu ý là USCIS rất cảnh giác về gian lận nhập cư và kết hôn giả hoặc không cung cấp đầy đủ thông tin cuộc ly hôn khi nộp đơn xin thẻ xanh. Tất cả những điều trên đều có thể bị coi là gian lận nhập cư.


Nhập tịch và ly hôn


Trở thành công dân Hoa Kỳ là mục tiêu cuối cùng của bất cứ thường trú nhân Mỹ nào. Sau 5 năm cư trú hợp pháp tại Mỹ, bạn có thể cân nhắc thi quốc tịch để chính thức được công nhận là công dân Hoa Kỳ.


Tuy nhiên, nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, thì bạn chỉ phải đợi 3 năm sau khi có thẻ xanh và sau đó bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch. Nếu bạn ly hôn trước khi nộp đơn, bạn phải đợi đủ 5 năm như người có thẻ xanh chưa kết hôn với công dân Mỹ.


Một lưu ý quan trọng ở đây là để nộp đơn xin nhập tịch sau 3 năm, bạn phải sinh sống với vợ/chồng công dân Mỹ của mình và cung cấp bằng chứng về cuộc hôn nhân khi nộp Mẫu N-400 (Đơn xin nhập tịch). Bạn cũng phải duy trì tình trạng kết hôn đó cho đến khi nhận được quốc tịch Hoa Kỳ, quy trình này có thể mất vài tháng hoặc vài năm tùy thuộc vào thời gian chờ xét duyệt hồ sơ.


Nếu bạn ly hôn trước khi đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ được chấp thuận, bạn có thể rút đơn và nộp đơn lại sau khi vượt qua mốc 5 năm.


 ______________________________
Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ

Điện thoại: (8428) 38 222 102 – Hotline: 0912 800 877

Website: ditruquoctich.com

Địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Về đầu trang Logo Zalo