icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM DNA ĐỂ XIN CRBA

Sep 17,2020
Xét nghiệm DNA là một trong những cách để chứng minh quan hệ huyết thống được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong việc chuyển quốc tịch, đây là phương án cuối cùng để xác định trẻ có là con của công dân Mỹ hay không. Tuy vậy, không phải kết quả DNA nào cũng sẽ được Lãnh sự quán chấp nhận.
Sau khi hoàn tất các thủ tục được yêu cầu và tham gia phỏng vấn, nhưng viên chức Lãnh sự không tin trẻ là con của công dân Mỹ thì sẽ nhận được một yêu cầu xét nghiệm DNA để chứng minh quan hệ huyết thống. Những trường hợp thường nhận được yêu cầu xét nghiệm DNA có thể là:

-    Trẻ đã lớn mới xin CRBA
-    Người cha nhiều năm sau khi trẻ ra đời mới quay về nhận con và xin CRBA
-    Cha mẹ không có hôn thú và bằng chứng thời điểm thụ thai không rõ ràng

Xét nghiệm DNA

Đối với trẻ là con ngoài giá thú, tức cha-mẹ không đăng ký kết hôn, khi làm giấy khai sinh Việt Nam sẽ được cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm DNA trước, sau đó làm giấy Cha-nhận-con rồi mới được cấp giấy khai sinh Việt Nam đầy đủ tên cha và mẹ. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa kết quả xét nghiệm DNA này có thể được sử dụng khi xin CRBA nếu được yêu cầu.

Nhưng câu trả lời là KHÔNG

Việc xét nghiệm DNA phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm di truyền học đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (ABBA) phê chuẩn. Danh sách các ABBA được đăng tải công khai tại trang web: http://www.aabb.org/SA/FACILITIES/Pages/RTestAccrFac.aspx

Vì vậy những kết quả đã thực hiện bên ngoài danh sách này sẽ không được công nhận và sử dụng. Thậm chí nếu có đính kèm kết quả đã xét nghiệm trước đó vào hồ sơ khi đi phỏng vấn thì dù có nhận được yêu cầu xét nghiệm từ Lãnh sự vẫn bắt buộc phải làm theo đúng nơi được yêu cầu.

CRBA

Như vậy xét nghiệm DNA chỉ được thực hiện sau khi phỏng vấn và được Lãnh sự quán yêu cầu. Thời gian xử lý yêu cầu xét nghiệm có thể kéo dài trung bình từ 3 đến 6 tháng. Kết quả nếu cùng huyết thống chắc chắn trẻ sẽ nhận được hồ sơ công nhận là công dân Mỹ bao gồm Giấy chứng sanh lãnh sự ngoài nước (CRBA) và hộ chiếu Mỹ.

Để giảm khả năng nhận yêu cầu xét nghiệm DNA vừa tốn thời gian và chi phí xét nghiệm, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ được yêu cầu đặc biệt là bằng chứng tại thời điểm thụ thai và nên tiến hành xin CRBA ngay khi trẻ mới sinh.

Nguồn Di Trú Quốc Tịch

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ
Điện thoại: (8428) 38 222 102 - Hotline: 0912800877
Website: ditruquoctich.com
Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Về đầu trang Logo Zalo