icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

CÁCH CHỨNG MINH QUÁ TRÌNH CƯ TRÚ TẠI MỸ CỦA CHA MẸ CÔNG DÂN MỸ CHO HỒ SƠ CRBA

Jun 28,2024
Để “truyền” được quốc tịch Mỹ cho con, bố mẹ phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết. Trong đó, luật pháp Mỹ yêu cầu bố/mẹ là công dân Mỹ phải hiện diện tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định trước khi trẻ được sinh ra.

CHỨNG MINH SỰ HIỆN DIỆN Ở MỸ

Một số giấy tờ có thể sử dụng để chứng minh sự hiện diện và quá trình cư trú tại Mỹ:

 • Tờ khai An sinh Xã hội: đây thường là cách nhanh nhất để viên chức có thể quyết định rằng anh chị có đáp ứng đủ điều kiện thời gian sinh sống ở Mỹ theo luật hay không. Anh chị có thể tải Tờ khai An Sinh Xã hội tại đây: https://www.ssa.gov/

 • Tờ khai thuế liên bang và tiểu bang nộp cho Sở Thuế Vụ (IRS), bằng chứng nộp thuế

 • Hồ sơ công việc: Bảng lương, hợp đồng lao động, form W-2, thư xác nhận công việc

 • Bằng chứng học tập: Bảng điềm, bằng cấp, thư xác nhận của trường

 • Bằng chứng cư trú: Hợp đồng thuê nhà, bằng chứng trả tiền thuê, hoá đơn (điện, nước, gas) có tên và địa chỉ Mỹ của bố/mẹ

 • Bằng chứng đi lại: Dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu Mỹ, vé máy bay, thẻ lên máy bay

 • Nếu làm việc cho quân đội hoặc chính phủ Mỹ: Quá trình phục vụ trong quân đội Mỹ, làm việc cho chính phủ Mỹ hoặc các tổ chức quốc tế đa chính phủ; hoặc là người phụ thuộc, con chưa kết hôn hoặc thành viên trong gia đình có cha mẹ phục vụ trong các tổ chức nói trên (trừ khi có chỉ định khác).

 • Nếu anh chị có người con nào khác từng được cấp Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA), thì giấy tờ này có thể là một bằng chứng.

Chứng minh sự hiện diện và cư trú ở Mỹ một cách chính xác và đầy đủ giúp tăng tỷ lệ thành công trong quá trình xin cấp quốc tịch Mỹ cho con


CHỨNG MINH QUÁ TRÌNH CƯ TRÚ TẠI MỸ

Trong hồ sơ Báo sinh Lãnh sự CRBA, bố/mẹ là công dân Mỹ cần phải liệt kê cụ thể quá trình cư trú tại Mỹ. Viên chức lãnh sự sẽ dựa vào thông tin này quyết định bố/mẹ là công dân Mỹ có đủ thời gian hiện diện theo quy định để truyền quốc tịch cho con hay không.

Nếu bố/mẹ là công dân Mỹ sinh ra và lớn lên tại Mỹ

 • Bắt đầu khai từ ngày tháng năm sinh của anh chị, và liệt kê ngày tháng năm theo thứ tự thời gian cùng với nơi sinh sống (Thành phố, Tiểu bang).

Lưu ý: Nếu anh chị có rời nước Mỹ, liệt kê cả thời gian anh chị sinh sống ở nước ngoài. Khoảng thời gian này sẽ không được tính vào thời gian hiện diện tại Mỹ.

Nếu bố/mẹ là công dân Mỹ sinh ra và lớn lên ở ngoài nước Mỹ

 • Bắt đầu khai từ ngày đầu tiên nhập cảnh Mỹ, và liệt kê ngày/tháng/năm theo thứ tự thời gian cùng với nơi sinh sống (Thành phố, Tiểu bang).

 • Bố/mẹ là công dân Mỹ nên tính TẤT CẢ thời gian anh chị đã có mặt ở Mỹ, thậm chí cả thời gian anh chị ở Mỹ trước khi chính thức trở thành công dân Mỹ, nên bao gồm cả thời gian sinh sống tại Mỹ với tư cách Thường trú nhân (có Thẻ xanh), và/hoặc thời gian sinh sống bằng thị thực không định cư (như du lịch B1/B2, du học sinh F1....).

 • Anh chị có thể sử dụng dấu xuất nhập cảnh trong hộ chiếu vé máy bay, lịch trình đi lại, hoá đơn khách sạn, giấy khai báo tạm trú, hồ sơ học....

Lưu ý: Bất kỳ thời điểm nào anh chị không ở Mỹ (gồm du lịch, thăm người thân ở nước ngoài, đi học,...) sẽ không được tính vào thời gian có mặt ở Mỹ.

 

IC – Di Trú Quốc Tịch đã thành công hỗ trợ các bố/mẹ là công dân Mỹ xin cấp quốc tịch Mỹ cho con sinh ngoài nước Mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chuẩn bị giấy tờ kỹ càng để quá trình xin truyền quốc tịch Mỹ cho con anh chị được thuận lợi và thành công.

______________________________

Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ

Điện thoại: (8428) 38 222 102 – Hotline: 0912 800 877

Website: ditruquoctich.com

Địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM


Về đầu trang Logo Zalo