Trong những năm gần đây, xu hướng bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ đang dần thay đổi giữa người già và lớp trẻ Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, tất cả đều có chung nhận định: khó lựa chọn ứng viên tổng thống 2016.
Giữa thời điểm quyết định của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cộng đồng người Việt tại Mỹ vẫn đối mặt với lựa chọn khó khăn bởi quyết định đặt niềm tin vào ứng cử viên nào để nhận được nhiều quyền lợi nhất sau này.

Bà Hillary Clinton hôm 26/7 đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Hoa Kỳ được Đảng Dân chủ đề cử tranh chức tổng thống.
Trước đó, tỷ phú Donald Trump đánh bại nhiều ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa để chính thức trở thành người đại diện đảng ra đối đầu với cựu đệ nhất phu nhân Mỹ.
Những tuyên bố chống Trung Quốc mạnh mẽ khiến ông Donald Trump đã lấy lòng được một số người Việt, trong khi cũng có ý kiến cho rằng gia đình Clinton “là người bạn lớn của Việt Nam”.
Cho dù ông Trump từng nêu đích danh Việt Nam trong những lời chỉ trích của mình về việc “đánh cắp công ăn việc làm của người Mỹ”, theo giới quan sát, một số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam vẫn nuôi hy vọng ứng viên Đảng Cộng Hòa này sẽ giúp “dẹp mộng bá quyền của Trung Quốc”.
Nhiều người gốc Việt bang Virginia cho đến tận ngày bầu cử vẫn còn đang lưỡng lự giữa hai ứng cử viên của hai đảng lớn nhất nước Mỹ – bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.
Tại quận Cam, bang California, nơi mà cộng đồng người Việt tập trung đông nhất tại Mỹ. Trong đó, Little Saigon là nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống và làm việc, họ cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên họ yêu thích. Thay vào đó, họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà họ… ít ghét nhất. Nghe có vẻ không thuận tai nhưng cả ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đều “mất điểm” trong mắt cộng đồng người Việt ở quận Cam.

Một số người cao tuổi Mỹ gốc Việt thì không tin rằng một phụ nữ như bà Clinton có thể lãnh đạo đất nước. “Nữ giới lãnh đạo đất nước như thế nào? Không, không đời nào” – Dzung Do, biên tập viên của báo Nguoi Viet nói.
Dù vậy, cũng theo ông Do, một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ đảng Cộng Hòa không thể nói dứt khoát rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Và nhiều cử tri lớn tuổi đang chuyển sự ủng hộ của mình sang phía đảng Dân chủ.
Đối với lớp trẻ người Việt tại Mỹ, quan điểm của họ có khác so với cha mẹ và ông bà của mình. Nhiều người trong số họ chọn bà Clinton, trong đó có Viet Tran. “Mọi người khắc nghiệt với bà ấy chỉ vì bà ấy là phụ nữ” – Viet cho biết.
Hetty La cũng đồng ý bỏ phiếu cho đảng Dân chủ vì tin rằng bà Clinton là sự lựa chọn tốt hơn so với ông Trump. Còn Hugh Tra, người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến khi ông này rời cuộc đua, trả lời VOA: “Tôi sẽ hỗ trợ bà Clinton. Bà ấy đã áp dụng nhiều chính sách của ông Bernie Sanders cũng như tiếp nhận nhiều luận điểm tiến bộ”.
Cho đến tận ngày bầu cử vẫn nhiều người còn giữ nhận định rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên nào trong năm nay.
Nguồn: ibid
LIÊN HỆ
Công ty Immigration Citizenship – Di trú & Quốc tịch
Điện thoại: 0912 800 877
Website: ditruquoctich.com
Địa chỉ: Lầu 5, Tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh