icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI CÓ ĐA QUỐC TỊCH

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, vấn đề quốc tịch có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt đối với những người có từ hai quốc tịch. Bài viết sau giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đa quốc tịch và cách sử dụng hộ chiếu như thế nào là đúng khi xuất – nhập cảnh giữa các nước
Chính sách đa quốc tịch tại các quốc gia

Những nước tiêu biểu sau đây chấp nhận đa quốc tịch: Australia, Anh, Pháp, Mỹ, Canada. Bạn có thể xin nhập tịch và giữ 2, 3 hoặc nhiều quốc tịch tùy ý muốn. Ví dụ: trẻ sinh ra ở Mỹ có bố là người Canada, mẹ là người Australia thì có thể có cả quốc tịch Mỹ, Canada và Australia.

Mỹ và Canada chấp nhận đa quốc tịch
Mỹ và Canada chấp nhận công dân của họ mang nhiều hơn một quốc tịch

Những nước sau đây không chấp nhận đa quốc tịch: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore. Tất cả mọi người xin nhập quốc tịch các nước trên phải chứng nhận đã từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình. Riêng NhậtHàn Quốc, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 21 tuổi có thể có đa quốc tịch. Nhưng họ sẽ mất quốc tịch Nhật hay Hàn Quốc nếu không từ bỏ quốc tịch khác khi đến tuổi 21.

Với nước Đức thì chỉ có trẻ em sinh ra có cha/ mẹ là công dân Đức hoặc là thường trú nhân ở Đức từ ba năm trở lên có thể xin nhập quốc tịch Đức, bất kể có đồng thời xin quốc tịch nào khác không. Còn nếu người thành niên xin nhập quốc tịch Đức thì họ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

Với Việt Nam, đa quốc tịch được chấp nhận trong những trường hợp sau đây:
•    Trẻ sinh ra có cha/ mẹ có quốc tịch Việt Nam.
•    Kiều bào gốc Việt hiện đang sống ở nước ngoài đã mất hoặc không có quốc tịch Việt Nam có nguyện vọng xin lại quốc tịch Việt Nam.
•    Người Việt sống ở nước ngoài xin nhập quốc tịch nước sở tại nhưng không xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng từ hai hộ chiếu

Một trong những vấn đề cần lưu ý là việc sử dụng hai hoặc nhiều hộ chiếu như thế nào cho đúng và thuận tiện khi đi lại giữa các nước:
•    Bắt buộc phải sử dụng hộ chiếu của nước bạn hiện có quốc tịch để ra và vào nước đó. Ví dụ: Bạn có quốc tịch Mỹ và Việt Nam. Khi ra khỏi Mỹ phải sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi vào Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam và ngược lại khi về. Tuy nhiên, khi check-in các hãng hàng không, bạn phải xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước sẽ bay đến.

•    Không bao giờ xin visa để vào nước bạn đang giữ quốc tịch. Công dân của một nước không bao giờ cần visa để ra vào nước của mình. Ví dụ bạn có thể gặp trường hợp nhân viên của đại lý du lịch không nắm thông tin yêu cầu bạn dán visa vào hộ chiếu Mỹ khi mua vé máy bay đi Việt Nam trong khi bạn có cả hai quốc tịch này.

Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa đi lại giữa một số nước ASEAN
Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa một số nước trong khối ASEAN

•    Khi đến nước thứ 3, tùy theo chính sách quản lý cửa khẩu nước này, bạn linh họat sử dụng những hộ chiếu của mình sao cho phù hợp và tiết kiệm. Ví dụ: Bạn nên sử dụng hộ chiếu Australia để vào Nhật vì không cần visa, trong khi hộ chiếu Việt Nam thì cần visa. Hoặc nên sử dụng hộ chiếu Việt Nam để vào Indonesia vì miễn visa, trong khi hộ chiếu Australia thì không. Do vậy, không phải lúc nào hộ chiếu Mỹ, Australia, Anh... cũng thuận tiện và tốt hơn. Hộ chiếu Việt Nam khá thuận lợi khi đi lại giữa các nước trong ASEAN.

•    Nên mang theo tất cả hộ chiếu khi du lịch hoặc công tác đến bất cứ nước nào đó. Nó giúp bạn có được sự trợ giúp từ tất cả các đại sứ hoặc lãnh sứ quán của mình khi có yêu cầu hoặc trong các trường hợp bất khả kháng.

Đối với người Việt Nam ở ngoại quốc, cho dù đã nhập bất cứ quốc tịch nào, vẫn còn được Luật Quốc Tịch Việt Nam coi là công dân Việt Nam cho đến khi được phép từ bỏ quốc tịch Việt Nam hay bị tước quốc tịch Việt Nam. Do đó, khi một người Việt hải ngoại nhập một quốc tịch khác, họ có cùng một lúc hai quốc tịch.
Tổng hợp


Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ và tư vấn visa du lịch Mỹ, Úc, Canada và Châu Âu.
Điện thoại: (8428) 38 222 102 – Hotline: 0912 800 877
Địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Master, 41 - 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3
Website: ditruquoctich.com

Về đầu trang