icon-tel

Gọi ngay số

0912 800 877

Thời gian làm việc:

T2-T6: 8:30 - 17:30

Bảo lãnh định cư dưới sự nhìn nhận của Viên chức Lãnh sự quán

Bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê và diện vợ/ chồng có hồ sơ tương tự nhau và thường được so sánh với nhau. Cùng Di Trú Quốc Tịch tìm hiều nguyên nhân tại sao từ góc nhìn của Viên chức Lãnh sự quán.
Từ những dữ kiện thực tế cho thấy các Viên chức Lãnh sự quán tỏ ra nghi ngờ tất cả hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê (fiancée), ngay cả những hồ sơ có rất nhiều bằng chứng về sự thật mối quan hệ. Những hồ sơ diện hôn phu/ hôn thê tự nó đã trở thành mối nghi ngờ vì Viên chứ Lãnh sự quán nghĩ rằng trong mối liên hệ chân thật, bạn nên kết hôn thay vì nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu/ thê.

Nhiều năm trước, bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê (fiancée) là con đường đã hấp dẫn nhiều người. Lý do là thời gian duyệt xét đơn tại Sở di trú nhanh hơn, giấy tờ đơn giản hơn và chỉ cần một chuyến về thăm Việt Nam người ta có thể nộp đơn bão lãnh diện này.

thời gian chờ đợi bảo lãnh K-1 và vợ chồng
Thời gian chờ đợi xét duyệt đơn bảo lãnh hôn phu/ hôn thê và vợ/ chồng gần bằng nhau

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đơn bảo lãnh diện vợ/chồng hoặc hôn phu/ thê được duyệt xét trong khoảng thời gian gần bằng nhau, và người bảo lãnh nếu chỉ có một chuyến về Việt Nam thường hồ sơ dễ bị từ chối.

Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết có số lượng hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu/ thê nhiều nhất so với các tòa đại sứ hay tòa lãnh sự Mỹ khác trên thế giới. Và do tình trạng giả tạo mối quan hệ với mục đích di dân vẫn tiếp tục xảy ra nên số lượng đơn xin chiếu khán (visa) diện hôn thê, hôn phu ở Việt Nam cũng bị từ chối nhiều nhất.

Với hồ sơ diện hôn/ phu thê, câu hỏi trong đầu của các Viên chức Lãnh sự quán là tại sao nhiều người lại chọn cách bảo lãnh diện hôn phu thê thay vì bảo lãnh theo diện vợ chồng? Yếu tố đơn giản là đơn bảo lãnh diện vợ chồng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hơn về mối quan hệ và hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu thê.

hôn phê hôn thê ngược đãi
Một số trường hợp hôn thê, hôn phu đã bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi sau khi đến Hoa Kỳ

Thêm vào đó, một số trường hợp vị hôn thê, hôn phu đã bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi sau khi họ đến Hoa Kỳ, người bảo lãnh đã không làm giấy kết hôn vối họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải trở về Việt Nam một mình và cảm thấy tủi hổ.

Hơn thế nữa, vấn đề Bảo Trợ Tài Chánh trong diện hôn phu thê không bị ràng buộc nhiều về mặt pháp lý, nhưng đối với diện bảo lãnh vợ chồng thì vấn đề này sẽ bị ràng buộc bởi pháp luật rất mạnh mẽ.

Sau cùng, nếu hồ sơ hôn phu thê bị lãnh sự từ chối, đơn bảo lãnh sẽ bị trả về sở di trú tại Hoa Kỳ để duyệt xét lại. Có nghĩa là đôi tình nhân này sẽ phải đợi ít nhất 1 năm để sở di trú duyệt xét, và sau đó hồ sơ có thể bị từ chối một lần nữa. Trong tình thế này, người bảo lãnh và người được bảo lãnh có thể quyết định nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng, để có nhiều cơ hội được cấp chiếu khán xuất cảnh. Vậy tại sao họ không làm đơn bảo lãnh diện vợ chồng ngay từ đầu?

Cả hai diện bảo lãnh hôn phu thê và diện vợ chồng đều phải có nhiều chứng minh về mối liên hệ trong sáng của họ, chẳng hạn như những chuyến về Việt Nam, emails, hình ảnh, thư từ, hồ sơ điện thoại, v.v... Và như thế, hai diện hồ sơ này đều giống nhau, nhưng diện bảo lãnh vợ chồng có tính thuyết phục phục hơn vì hôn nhân là tình trạng ràng buộc có tính pháp lý.


Công ty Di trú & Quốc tịch chuyên tư vấn bảo lãnh định cư Mỹ
Điện thoại: (848) 38 222 102
Website: ditruquoctich.com
Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà Master,
41 - 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3
Về đầu trang